ഗ്രാമ നഗര ഭേദമന്യേ നമ്മുടെ തൊടികളില് വളരുന്ന ശീമചക്ക (കടച്ചക്ക)യ്ക്ക് പ്രിയമേറുന്നു. പോഷക സമൃദ്ധമായ നമ്മുടെ നാടന് കടച്ചക്കയ്ക്ക് പച്ചക്കറി വിപണിയില് വലിയ ഡിമാന്റാണിപ്പോള്. കിലോയ്ക്ക് 70 മുതല് 80 വരെയാണ് വില.
കടച്ചക്ക ധാരാളം ഔഷധ, ചികിത്സാ ഗുണങ്ങള് നല്കുന്നു. ഇതില് നാരുകള് അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്, അവശ്യ അമിനോ ആസിഡുകള് ഉള്പ്പെടെയുള്ള പ്രോട്ടീനുകള് പ്രമേഹത്തെ നിയന്ത്രിക്കുന്നതിനും കൊളസ്ട്രോളിന്റെ അളവ് കുറയ്ക്കുന്നതിനും ചര്മ്മത്തിന്റെയും മുടിയുടെയും ആരോഗ്യം വര്ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ഫലപ്രദമാണ്.
ഉഷ്ണമേഖലാ പ്രദേശങ്ങളില് വ്യാപകമായി വളരുന്ന ഒരു ഇനം പുഷ്പവൃക്ഷമാണ് ബ്രെഡ്ഫ്രൂട്ട്, അഥവാ കടച്ചക്ക. ഇത് മൊറേസി കുടുംബത്തിലും ആര്ട്ടോകാര്പസ് ജനുസ്സിലും പെടുന്നു. ചക്ക, ബ്രെഡ്നട്ട്, അത്തിപ്പഴം, മള്ബറി തുടങ്ങിയ ഉഷ്ണമേഖലാ പഴങ്ങളുമായി ഇതിന് അടുത്ത ബന്ധമുണ്ട്. പഴത്തിന്റെ ശാസ്ത്രീയ നാമം ആര്ട്ടോകാര്പസ് ആള്ട്ടിലിസ് ഗ്രീക്ക് പദത്തില് നിന്നാണ് പേര് ഉരുത്തിരിഞ്ഞത്, അല്റ്റിലിസ് എന്നാല് കൊഴുപ്പ് എന്നാണ് അര്ത്ഥമാക്കുന്നത്.
ന്യൂ ഗിനിയ, മലുകു ദ്വീപുകള്, ഫിലിപ്പീന്സ്, കരീബിയന് ദ്വീപുകള് എന്നിവിടങ്ങളിലെ ഉഷ്ണമേഖലാ മഴക്കാടുകളുടെ പ്രാദേശിക ഫലമാണ് ഇത്. ഇപ്പോള് ഇത് തെക്കുകിഴക്കന് ഏഷ്യ, പസഫിക് സമുദ്രം, കരീബിയന്, മധ്യ അമേരിക്ക, ആഫ്രിക്ക എന്നിവിടങ്ങളില് വ്യാപകമായി വളരുന്നു.
ഒരു പഴത്തിന് ഏകദേശം 1-5 കിലോഗ്രാം ഭാരമുണ്ട്, സാന്ദ്രമായ ന്യൂട്രിയന്റ് പ്രൊഫൈല് അടങ്ങിയതാണ് പല ഉഷ്ണമേഖലാ പ്രദേശങ്ങളിലും അന്നജം അടങ്ങിയ പ്രധാന ഭക്ഷണമായി ഉപയോഗിക്കുന്നത്. ഹിന്ദിയില് ബക്രി ചജാര്, തെലുങ്കില് സീമ പനസ, മറാത്തിയില് നിര്ഫനസ്, തമിഴില് ഇര്പ്ല, മലയാളത്തില് കട ചക്ക, കന്നഡയില് ഗുജ്ജെകൈ എന്നിങ്ങനെ നിരവധി പ്രാദേശിക പേരുകളിലാണ് ബ്രഡ്ഫ്രൂട്ട് അറിയപ്പെടുന്നത്.
പോഷകാഹാരം
കടച്ചക്ക വളരെ ശ്രദ്ധേയമായ പോഷക ഉള്ളടക്കത്തോടെയാണ് വരുന്നത്, അത് ധാരാളം ഔഷധ, ചികിത്സാ ഗുണങ്ങള് നല്കുന്നു. ഇതില് നാരുകള് അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്, അവശ്യ അമിനോ ആസിഡുകള് ഉള്പ്പെടെയുള്ള പ്രോട്ടീനുകള് പ്രമേഹത്തെ നിയന്ത്രിക്കുന്നതിനും കൊളസ്ട്രോളിന്റെ അളവ് കുറയ്ക്കുന്നതിനും ചര്മ്മത്തിന്റെയും മുടിയുടെയും ആരോഗ്യം വര്ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും വിലപ്പെട്ടതാണ്. ഇവ കൂടാതെ, വിറ്റാമിന് സി, ബി 1, ബി 5 എന്നിവയും പൊട്ടാസ്യം, കോപ്പര് എന്നീ ധാതുക്കളും അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്, പ്രതിരോധശേഷി ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും അണുബാധകള് തടയുന്നതിനും സഹായിക്കുന്നു.
ഗുണങ്ങള്
1-കടച്ചക്ക ഹൃദയാരോഗ്യം വര്ദ്ധിപ്പിക്കും
പൊട്ടാസ്യം കടച്ചക്കയില് സമ്പുഷ്ടമായതിനാല് രക്തക്കുഴലുകളും ധമനികളും വികസിപ്പിക്കാനും രക്തസമ്മര്ദ്ദവും ഹൃദയമിടിപ്പും നിയന്ത്രിക്കാനും സഹായിക്കുന്നു. ഹൃദയം ഉള്പ്പെടെയുള്ള അസ്ഥികൂട വ്യവസ്ഥയിലെ പേശികളുടെ സങ്കോചത്തെ നിയന്ത്രിക്കുന്ന വൈദ്യുത ചാര്ജുകളും ഇത് നടത്തുന്നു. കൂടാതെ, ഡയറ്ററി ഫൈബറിന്റെ നല്ല ഉറവിടമായതിനാല് കൊളസ്ട്രോളിന്റെ അളവ് കുറയ്ക്കാനും ശരീരത്തിലെ നല്ല കൊളസ്ട്രോള് (എച്ച്ഡിഎല്) വര്ദ്ധിപ്പിക്കാനും സഹായിക്കുന്നു.
2-പ്രമേഹം നിയന്ത്രിക്കുന്നു
രക്തത്തിലെ പഞ്ചസാരയുടെ അളവ് കുതിച്ചുയരുന്നത് തടയുകയും ഇന്സുലിന് സംവേദനക്ഷമത മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നതിനാല്, പ്രമേഹരോഗികളുടെ ഭക്ഷണക്രമത്തില് കടച്ചക്ക അനുയോജ്യമായ ഒരു പച്ചക്കറിയായി വര്ത്തിക്കുന്നു. ഡയറ്ററി ഫൈബറിന്റെയും പ്രോട്ടീനിന്റെയും സാന്നിധ്യം ആമാശയം ശൂന്യമാക്കുന്ന സമയം വൈകിപ്പിക്കുകയും, നിങ്ങളെ തൃപ്തിപ്പെടുത്തുകയും, കലോറി ഉപഭോഗം കുറയ്ക്കുകയും, അതുവഴി ഗ്ലൂക്കോസ് ആഗിരണം നിരക്ക് കുറയ്ക്കുകയും പ്രമേഹം വരാനുള്ള സാധ്യത കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
3-ദഹനത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു
കടച്ചക്കയിലെ നാരിന്റെ ഗുണം കുടലില് നിന്ന് വിഷവസ്തുക്കളെ പുറന്തള്ളാനും മലവിസര്ജ്ജനവും പ്രവര്ത്തനങ്ങളും ക്രമപ്പെടുത്താനും ശരീരത്തെ സഹായിക്കുന്നു. ഇത് കുടലിലെ സസ്യജാലങ്ങളെ മെച്ചപ്പെടുത്തി അസിഡിറ്റി, അള്സര്, നെഞ്ചെരിച്ചില്, ദഹനക്കേട്, ഗ്യാസ്ട്രൈറ്റിസ് തുടങ്ങിയ കുടലുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രശ്നങ്ങള് തടയുകയും നല്ല ബാക്ടീരിയകളെ പോഷിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. മാത്രമല്ല, ക്യാന്സറിന് കാരണമാകുന്ന ഹാനികരമായ രാസവസ്തുക്കളെ തടഞ്ഞുകൊണ്ട് കടച്ചക്ക വന്കുടലിലെ മ്യൂക്കസ് മെംബറേന് സംരക്ഷിക്കുന്നു.
4-ചര്മ്മത്തിന്റെ ആരോഗ്യം വര്ദ്ധിപ്പിക്കുന്നു
കടച്ചക്കയില് അടങ്ങിയിരിക്കുന്ന പോഷകങ്ങളുടെ സമ്പത്ത് ചര്മ്മത്തിന് തിളക്കവും യുവത്വവും നല്കുന്നു. വിറ്റാമിന് സി നല്കുന്ന കടച്ചക്ക കൊളാജന് ഉല്പാദനത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു, ഇത് ചര്മ്മത്തിന്റെ ഇലാസ്തികതയും ടോണും വര്ദ്ധിപ്പിക്കുകയും പുതിയ ചര്മ്മകോശങ്ങളെ പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. എന്സൈമുകളുടെ പ്രോ-ഇന്ഫ്ലമേറ്ററി പ്രവര്ത്തനത്തെ തടസ്സപ്പെടുത്താനും ചര്മ്മത്തിലെ വീക്കം, തിണര്പ്പ്, അണുബാധകള് എന്നിവയുടെ സാധ്യത കുറയ്ക്കാനും ഇതിന് കഴിവുണ്ട്.
5-പ്രതിരോധശേഷി വര്ധിപ്പിക്കുന്നു
വലിയ അളവില് വിറ്റാമിന് സി അടങ്ങിയ കടച്ചക്ക, ശക്തമായ ആന്റിഓക്സിഡന്റുകള് അണുബാധയുണ്ടാക്കുന്ന രോഗകാരികള്ക്കും സൂക്ഷ്മാണുക്കള്ക്കും എതിരെ പോരാടുകയും ശരീരത്തിന്റെ പ്രതിരോധ പ്രതികരണത്തെ പ്രേരിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇത് ഫ്രീ റാഡിക്കലുകളുടെ ദോഷകരമായ ഫലങ്ങളില് നിന്ന് ശരീരത്തെ ശുദ്ധീകരിക്കുകയും വിട്ടുമാറാത്ത രോഗങ്ങളുടെ സാധ്യത കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
തെക്കുകിഴക്കന് ഏഷ്യയിലും പസഫിക് സമുദ്രത്തിലെ ദ്വീപുകളിലും സര്വ്വസാധാരണമായി കാണപ്പെടുന്ന വൃക്ഷമാണ് ശീമപ്ലാവ് – കടപ്ലാവ് – ബ്രെഡ്ഫ്രൂട്ട്. ഇതിന്റെ ഫലം ശീമച്ചക്ക, കടച്ചക്ക എന്നൊക്കെ അറിയപ്പെടുന്നു. ശീമപ്ലാവിന്റെ ഇലകള് വലിപ്പമേറിയതും കട്ടികൂടിയതുമാണ്. ഈ വൃക്ഷത്തിന്റെ എല്ലാ ഭാഗങ്ങളും പാല് നിറത്തിലുള്ള കറ പുറപ്പെടുവിക്കുന്നു.
ശാസ്ത്രീയനാമം: ആര്ട്ടോകാര്പ്പസ് അല്ടിലിസ്, ഇതിന്റെ ഫലം ശീമച്ചക്ക, കടച്ചക്ക എന്നൊക്കെ അറിയപ്പെടുന്നു. ചില ഉഷ്ണമേഖലാപ്രദേശങ്ങളില് ഇതിന്റെ മരക്കറ ത്വക് രോഗങ്ങള് ഉണ്ടാകാതിരിക്കാനായി ശരീരത്തില് തേച്ചുപിടിപ്പിക്കുന്നുണ്ട്. കൂടാതെ ഇതിന്റെ കറ നട്ടെല്ലിന്റെ ഭാഗത്തു തേച്ച് ബാന്ഡേജ് ചുറ്റുന്നത് വാതരോഗത്തിന് ശമനം ഉണ്ടാക്കും. വയറിളക്കം ശമിപ്പിക്കുന്നതിനും ഇത് ഉത്തമമാണ്. വിഷം നിറഞ്ഞ പച്ചക്കറികള് വാങ്ങിക്കഴിച്ച് രോഗം ക്ഷണിച്ചുവരുത്തുന്നതിനെക്കാള് എന്തുകൊണ്ടും നല്ലതല്ലേ, നമ്മുടെ നാട്ടില് സുലഭമായി ലഭിക്കുന്ന ഈ ഫലം കഴിച്ച് രോഗശമനം വരുത്തുന്നത്.
കായ്ക്കുള്ളില് വിത്ത് ലഭ്യമാണ്. എന്നാല് കൃഷിക്കായി വളര്ത്തുന്ന ഇനങ്ങളില് വിത്ത് ഉണ്ടാകാറില്ല. അതിനാല് മറ്റ് പ്രത്യുല്പാദന മാര്ഗ്ഗങ്ങളിലൂടെയാണ് ഈ സസ്യം പരിപാലിക്കപ്പെടുന്നത്. ഇതിന്റെ വേര് മുറിച്ച് കിളിര്പ്പിച്ചും ചെറു ശിഖരങ്ങളില് പതിവച്ചും വംശവര്ദ്ധന നടത്താവുന്നതാണ്. മരത്തിന്റെ സമീപത്തുള്ള ചെറിയ വേരുകള് മുറിച്ച് മണല്, മണ്ണ്, ചാണകപ്പൊടി കലര്ത്തിയ മിശ്രിതങ്ങളില് വച്ച് ക്രമമായും മിതമായും നനച്ച് പുതിയ തൈകള് കിളീര്പ്പിക്കാവുന്നതാണ്.
ഒരു മീറ്റര് നീളത്തിലും വീതിയിലും ആഴത്തിലുമുള്ള കുഴികളില് മണ്ണ്, ചാണകപ്പൊടി എന്നിവ കലര്ത്തി നീറച്ചാണ് ശീമപ്ലാവിന്റെ തൈകള് നടുന്നത്. തൈകള് നട്ട് മൂന്ന് നാല് വര്ഷമാകുന്നതോടേ കായ്ച്ചുതുടങ്ങും. ഒരുവര്ഷത്തില് മാര്ച്ച് – ഏപ്രില്, സെപ്റ്റംബര് – ഒക്ടോബര് എന്നിങ്ങനെ രണ്ട് സീസണുകളിലായാണ് വിളവ് ലഭിക്കുന്നത്.ആഞ്ഞിലി, പ്ലാവ് തുടങ്ങിയ വൃക്ഷങ്ങളില് ശീമപ്ലാവ് ബഡ് ചെയ്യാവുന്നതാണ്. ബഡിംഗ് മുലം ഉണ്ടാവുന്ന മരങ്ങള് ഒന്ന് രണ്ട് വര്ഷങ്ങള്ക്കുള്ളില് കായ്ക്കുവാന് തുടങ്ങും.